Lạc lối quên đường về với sa mạc trắng Farafra, Ai Cập

Khi nghĩ đến với Ai Cập, bạn có lẽ sẽ nghĩ ngay đến những Kim tự tháp cao vút hay những kì quan của thế giới cổ đại còn sót lại. Nhưng có một nơi mà bạn có thể chưa biết đấy. Đó chính là sa mạc trắng Farafra đầy bí ẩn.

Farafra tọa lạc phía tây Ai Cập, là vùng đất trũng lớn thứ hai. Khu vực này có dân số ít nhất trong cả nước chỉ có khoảng hơn 5.000 người và hầu hết thuộc tộc người Bedouin (tiếng Ả Rập là Badawi). Nếu nhìn vào bản đồ thế giới, tìm vĩ độ 27.06 độ Bắc và kinh độ 27.97 độ Tây, du khách sẽ thấy Farafra hiện ra trên một bề mặt trống trải giữa hai ốc đảo Dakhla và Bahariya. Bức tranh Farafra được cấu thành bởi những mảnh ghép về kiến trúc truyền thống, sự đơn giản, hài hòa, tự nhiên và tất cả phủ lên một màu nâu bùn của gạch xây nhà.

sa-mac-trang-thu-hut-rat-nhieu-du-khach

Những con đường nhỏ hẹp có mái và những căn nhà được sơn vẽ tranh trong lòng khiến du khách mường tượng mình đang bị lạc lối giữa một vùng đất khác biệt so với trên toàn thế giới. Nơi gần nhất có con người định cư xa Farafra 200 km biến thị trấn này trở thành một trong những vùng đất cách trở nhất ở Ai Cập. Mặc dù cách trở là vậy, nhưng nơi đây là một phần của cung đường du ngoạn phía Tây của Ai Cập, khá nhiều khách tham quan vẫn bị thu hút bởi những lời ngợi khen về phong cảnh hiếm thấy của sa mạc trắng, một trong những điểm đến tự nhiên nổi tiếng hàng đầu ở Ai Cập.

Văn hóa truyền thống ở Farafra đang là một vấn đề nan giải, khi người dân bắt đầu xây dựng và chuyển vào sống trong những căn nhà hộp kiểu hiện đại. Họ cũng đánh mất dần kỹ năng dệt và thêu váy áo. Những sản vật địa phương có chất lượng cao mà du khách có thể mua về là trái ô liu và dầu ô liu. Trái cây và rau củ cũng khá tươi ngon, bao gồm chuối, xoài và ổi. Du khách đến thăm Farafra có thể dành thời gian bơi lội ở nhiều suối nước nóng trong vùng, trong đó có Bir Sitta và El-Mufid. Du khách nữ được yêu cầu phải tôn trọng truyền thống địa phương và chỉ được tắm vào buổi chiều.

Ai Cập không chỉ có kim tự tháp

Điểm đến hấp dẫn nhất của Farafra là Sa mạc trắng (hay còn gọi là Sahara el Beyda, với từ Sahara có nghĩa là sa mạc), nằm cách thị trấn Farafra 45 km về phía Bắc. Đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi trước mặt là một màu trắng kem với những tảng đá phấn (đá trắng) “mọc” trên bề mặt được tạo hình bởi bão cát bào mòn qua hàng thế kỷ.

Ở Ai Cập, ngoài những Kim tự tháp, những thành phố cổ như Cairo, Luxor, Aswan… thì sa mạc trắng là cái tên phổ biến không kém. Đơn giản vì mọi thứ trông thật khá lạ, chẳng giống như nơi nào trên trái đất, các khối đá hiện lên một cách ngẫu nhiên với nhiều hình thù phong phú như cây nấm, cây giáo, chiếc ô cụp…. Nếu bạn từng đi máy bay, có nhiều cụm đá cũng đóng thành từng mảng như những lớp mây trên tầng cao vậy.

sa-mac-trang-Farafra-voi-nhieu-hinh-thu-khac-nhau
Sa mạc trắng Farafra với nhiều hình thù khác nhau

Tổng 20 km chiều dài của sa mạc trắng thuộc khu vực Farafra cũng mang những nét tương đồng giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về bề mặt Sao Hỏa. Hàng triệu năm trước, trên trái đất, một cao nguyên bắt đầu bị nứt vỡ để lại những phiến đá cứng, trong khi đá mềm sẽ bị ăn mòn. Những lớp đá được bảo vệ khi sa mạc trắng trước đây vẫn nằm dưới mặt nước biển và những thủy sinh vật sau khi chết đã phân hủy rồi đọng lại dưới đáy đại dương tạo thành đá trầm tích. Qua những biến đổi địa chất, sa mạc hiện ra và theo thời gian lớp đá xốp trắng cứ bị bào mòn dần tạo ra khung cảnh kỳ vĩ ngày nay.

Ngắm nhìn những mảng trắng lồi lõm phía chân trời đang ánh lên dưới màu hồng của hoàng hôn khiến nhiều du khách không thể tin vào mắt mình. Thêm một đêm giữa sa mạc trắng hoàn toàn không phải là ý tưởng tồi, đặc biệt những đêm trăng sáng. Nếu bạn có một chuyến hành trình đến nơi đây thì xin visa du lịch Ai Cập là điều nên làm đầu tiên. Liên hệ hotline 1900 6859 để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Địa chỉ: Biệt thự số 47, phố Ahmed Heshmat, quận Zamalek, Cairo, Ai Cập
Điện thoại: +20-02-37623841 / 37623863
Fax: +20-02-33368612

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *