Cơ hội vàng trở thành công dân toàn cầu với chương trình EU Golden Visa

Cơ hội để cả gia đình bạn đến sinh sống và làm việc tại các quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với chương trình EU Golden Visa. Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin nhất qua bài viết sau đây.

Chương trình EU Golden Visa là gì?

EU Golden Visa (còn gọi là Visa Vàng) là thị thực định cư đặc biệt được xét cấp cho một cá nhân khi người này đầu tư một khoản tiền nhất định vào quốc gia ban hành chương trình này. Sau khi sở hữu Golden Visa, nhà đầu tư cùng thành viên gia đình sẽ có đủ điều kiện để xin giấy phép cư trú vĩnh viễn.

Hiện nay, hầu hết các quốc gia Châu Âu đều ban hành chương trình Golden Visa. Tuy nhiên, thuật ngữ Golden Visa được áp dụng chủ yếu dành cho các chương trình của các nước thuộc Liên Minh Châu Âu và cấp quyền công dân EU cho nhà đầu tư nên tại Việt Nam nhiều người cũng thường gọi là EU Golden Visa.

Để sở hữu Golden Visa, nhà đầu tư có thể mua bất động sản, trái phiếu chính phủ, quyên góp hoặc tạo việc làm thông qua đầu tư doanh nghiệp… Hiện nay, mỗi quốc gia sẽ có những chính sách riêng biệt về số tiền đầu tư cũng như các vấn đề liên quan khác.

Có thể nói, EU Golden Visa chính là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những ai muốn di cư đến Châu Âu và trở thành công dân toàn cầu. Bởi lẽ, sở hữu tấm Visa Vàng này, bạn và gia đình sẽ được tự do sinh sống và làm việc không giới hạn tại các nước EU cũng như được nhiều “đặc quyền” hơn khi sang các quốc gia khác.

EU Golden Visa
Bồ Đào Nha – quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn đầu tư

Nước nào có chính sách Golden Visa?

Hiện nay, có 13 quốc gia ở châu Âu đã ban hành chính sách Golden Visa, gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Latvia, Litva, Malta, Monaco, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, Síp, Hy Lạp và Vương quốc Anh (nước Anh đã rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019).

Người sở hữu Golden Visa do một quốc gia trong khối Schengen cấp sẽ được tự do di chuyển hoặc miễn thị thực ở tất cả 26 quốc gia Schengen, bao gồm cả các quốc gia không thuộc Schengen như Croatia, Romania, Bulgaria, Serbia và Síp.

Lưu ý:

– Golden Visa chỉ cung cấp quyền thường trú (định cư) cho nhà đầu tư nhưng không tự động giúp nhà đầu tư sở hữu quyền công dân.

– Tùy mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau, trong đó có yêu cầu về cả số tiền đầu tư cũng như lĩnh vực có thể đầu tư.

– Đa số các quốc gia thuộc EU đều yêu cầu nhà đầu tư sinh sống từ 5 năm trở le6b tại quốc gia đó, nộp thuế, nói được ngôn ngữ địa phương và có thể hòa nhập với văn hóa địa phương để có thể sở hữu quốc tịch.

– Chỉ riêng Síp và Malta hiện tại cung cấp quyền công dân ngay lập tức sau khi người nước ngoài tham gia vào các chương trình đầu tư. Tuy nhiên Malta thuộc khối Schengen còn Síp thì không, các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về hai chương trình visa vàng này.

EU Golden Visa
Đầu tư và trở thành công dân toàn cầu, bạn đã sẵn sàng chưa?

Sự khác biệt của EU Golden Visa và các chương trình đầu tư định cư khác là gì?

Nếu như chương trình nhập cư của các quốc gia như Canada, Mỹ, Úc, New Zealand có các yêu cầu rất nghiêm ngặt về độ tuổi, trình độ tiếng Anh, thu nhập, kỹ năng quản lý kinh doanh hoặc thời gian lưu trú tối thiểu bắt buộc để duy trì tình trạng thường trú nhân (PR) thì chương trình EU Golden Visa loại bỏ gần như tất cả các yêu cầu trên và đơn giản đến mức tối đa các yêu cầu để người nước ngoài có thể đầu tư và nhập cư: không yêu cầu thư mời làm việc không bắt buộc thực hiện công việc kinh doanh, không đòi hỏi về kỹ năng quản lý, điều kiện tuổi tác, tạo việc làm cho công dân bản xứ và đặc biệt là không yêu cầu ngoại ngữ. Kể cả khi bạn không biết tiếng Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha hoặc thậm chí tiếng Anh; hoặc không có bất kỳ kỹ năng nào để bắt đầu kinh doanh thì bạn vẫn có thể sở hữu được quyền thường trú Châu Âu với tấm Visa Vàng.

Thời gian xử lý hồ sơ của chương trình Golden Visa cũng hết sức nhanh chóng. Trung bình chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí sớm hơn, nhà đầu tư và cả gia đình đã có thể nhận được PR mà không cần mất đến vài năm chờ đợi khi xin đầu tư tại Canada, Mỹ, Úc, New Zealand…

EU Golden Visa
Hy Lạp – quốc gia có chương trình Golden visa hấp dẫn

Lợi ích của chương trình Visa Vàng

  • Hầu như tất cả các chương trình Golden Visa các đều công nhận quyền hai quốc tịch.
  • Với Golden Visa, ngoài việc có PR ở các nước Châu Âu, các nhà đầu tư còn có cơ hội được cấp quyền miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia và dĩ nhiên là một ưu thế vượt trội khi xin thị thực đến các quốc gia khác.
  • Hầu hết chương trình Golden Visa cho phép các nhà đầu tư đưa các con phụ thuộc chưa lập gia đình lên đến 21 -25 tuổi sang định cư; một số ít quốc gia còn cho phép cha mẹ của các nhà đầu tư đi cùng.
  • Golden Visa không yêu cầu người nộp đơn tham gia kỳ thi ngôn ngữ (ngoại trừ Malta), không yêu cầu giá trị tài sản ròng tối thiểu buộc phải có khi đăng ký tham gia đầu tư chương trình.
  • Yêu cầu thời gian lưu trú tối thiểu để duy trì tình trạng PR của chương Golden Visa cũng rất dễ dàng hơn so với các chương trình định cư đầu tư khác.

Tóm lại, Golden Visa chính là con đường ngắn nhất giúp bạn và gia đình có được quyền định cư tại các quốc gia hàng đầu châu Âu. Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về chương trình đầu tư này qua các bài viết sắp tới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *