Lời giải cho “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền là bài toán nan giải mà bất cứ ai đang có ý định sang sinh sống và làm việc tại đây cần phải tính toán. Tuy không thể nêu ra chi tiết tất cả các khoản tiền bạn cần chi nhưng hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về những chi phí mình cần chuẩn bị để có thể định cư tại Hoa Kỳ.

Xu hướng định cư Mỹ của người Việt

Trước khi đến với thông tin định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền, chúng ta hãy điểm qua một số lý do vì sao xu hướng sang Mỹ sinh sống và làm việc của người Việt ngày một gia tăng:

– Mỹ là đất nước dân chủ. Người nhập cư cũng được đối xử công bằng như người bản địa.

– Mỹ có nền giáo dục bậc nhất thế giới, thích hợp cho sự phát triển của con cái sau này.

– Mỹ là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo cơ hội trải nghiệm và mở rộng mối quan hệ, học một ngôn ngữ mới,…

– Cơ hội việc làm tại Mỹ rất cao.

– Nền y tế của Mỹ phát triển bật nhất thế giới.

– Hệ thống giao thông hiện đại, dễ dàng di chuyển đi làm, đi học.

– Môi trường sống xanh, sạch, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Lời giải cho “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào hình thức nhập cư. Có thể điểm qua như sau:

– Diện đầu tư: Chương trình đầu tư phổ biến nhất hiện nay là EB-5, yêu cầu tối thiểu 900.000USD đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ. Khi hoàn tất thủ tục đầu tư, nhà đầu tư và gia đình sẽ được nhận thẻ xanh. Bên cạnh khoản đầu tư đó thì bạn cũng cần một khoảng cố định mỗi tháng cho các chi phí sinh hoạt, điện nước, ăn uống và các tiện ích liên quan khác cho bản thân và gia đình khi đến Mỹ.

– Diện du học: Hiện nay nhiều bạn trẻ chọn sang Mỹ du học sau đó xin định cư sau tốt nghiệp. Với diện này, bạn cần đóng học phí trong 4 năm dao động từ 9.500 – 25.000 USD/năm (trường công lập) và khoảng 33.000 USD (trường tư thục). Bạn cũng không thể chắc chắn mình sẽ được phép ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp mà phải cố gắng để xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời gian học. Để có thể du học Mỹ, dĩ nhiên ngoài học phí, bạn cũng phải chuẩn bị chi phí sinh hoạt, điện nước, ăn uống và các tiện ích liên quan khác hàng tháng. Trong thời gian học, bạn có thể đi làm thêm nhưng tất nhiên số giờ làm sẽ bị giới hạn.

– Diện tay nghề: Nếu bạn đến Mỹ theo diện này, chi phí chủ yếu bạn cần bỏ ra dành cho thủ tục làm hồ sơ xin visa, vé máy bay. Sau khi định cư tại Mỹ, những chi phí như tiền thuê nhà, trang trải cho điện nước, điều hòa, lò sưởi, phương tiện đi lại sẽ dao động vào khoảng 2.000 – 3.000 USD/tháng.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Định cư Mỹ đang là xu hướng của người VIệt

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân

  • Người độc thân: Mức chi tiêu trung bình 1.600 USD/tháng (tại các thành phố lớn như New York và San Francisco), thấp hơn với vùng nông thôn và ngoại ô.
  • Người có gia đình: Mức chi tiêu có thể lên đến 4.000USD/tháng (gia đình 3-4 người, chưa kể tiền học phí cho con cái).

Cần thu nhập bao nhiêu để sống “khỏe” khi định cư Mỹ?

Hầu hết mọi người khi mới nhập cư và làm việc thì mỗi giờ có thể được nhận khoảng 8 -9 USD tiền lương, sau đó sẽ tăng lên từ 11 – 13 USD/ giờ (tính trung bình khoảng 10USD/ giờ). Nếu một tuần có thể làm 40 giờ thì tiền lương chỉ vào khoảng trên dưới 1.600USD (chưa trừ thuế) – như vậy chỉ có thể đáp ứng được sinh hoạt phí, ăn uống hàng tháng.

Nếu muốn tăng thu nhập, bạn có thể chọn làm 2 việc cùng lúc hoặc làm tăng ca để kiếm được tối đa 4.800USD/tháng, nhưng bù lại bạn phải chấp nhận sự hao hụt về sức khỏe và hầu như không còn thời gian ở bên gia đình.

Do đó sau thời gian đầu ổn định, bạn nên học tập thêm để lấy bằng cấp, sau đó xin làm những việc liên quan đến trí óc, nhẹ về thời gian và mức thu nhập tốt. Hiện tại thu nhập một số ngành nghề tại Mỹ có thể đạt 20 -50USD/giờ, cao gấp 2 đến 5 lần so với thu nhập công việc phổ thông, không có bằng cấp kể trên.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Bạn nên học tập thêm để lấy bằng cấp, sau đó xin làm những việc liên quan đến trí óc, nhẹ về thời gian và mức thu nhập tốt

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, do đó, bạn nên cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ lưỡng đế chuyến hành trình của mình được suôn sẻ nhé. Chúc bạn và gia đình sớm “an cư lạc nghiệp”. Đừng quên theo dõi các bài viết của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.