Wellness – Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi con người luôn chạy đua với thời gian áp lực công việc, gia đình, tình cảm… đề nặng trên vai, chính vì thế mà nhu cầu chăm sóc nâng cao sức khoẻ ngày càng được chú trọng. Loại hình du lịch “Wellness” ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Thay vì dành thời gian cho một chuyến đi nghỉ dưỡng đơn thuần, thì người ta đang dần có xu hướng lựa chọn hình thức du lịch khám phá kết hợp cùng nhiều dịch vụ chăm sóc, cải thiện sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần. Trong bài vài dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe Wellness này nhé.

Wellness – xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

1. Du lịch Wellness là gì – Bạn đã biết

Wellness tourism bạn có thể hiểu là loại hình du lịch với mục đích nâng cao sức khỏe và tinh thần thông qua những hoạt động thể chất, tâm lý hoặc tâm linh. Loại hình du lịch này sẽ chú trọng đến trải nghiệm của du khách khi đến các địa điểm tham quan trong hành trình đi.

Wellness tourism - xu hướng du lịch mới tăng cường sức khỏe và tinh thần.
Wellness tourism – xu hướng du lịch mới tăng cường sức khỏe và tinh thần.

Cụ thể, khi lựa chọn một chuyến đi wellness, du khách sẽ được thực hành một khóa học đặc biệt để tìm kiếm lại sự cân bằng trong tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng một loạt các liệu trình chăm sóc riêng biệt, ngồi thiền, yoga, massage hàng ngày…Du khách khi đến những điểm tham quan này sẽ cảm giác như bản thân được thải độc, thanh lọc cơ thể kết hợp với một chế độ ăn uống đặc biệt để trẻ hóa cơ thể, chống lão hóa.

Wellness - Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe
Wellness – Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

Những khu du lịch theo mô hình Wellness đều sẽ được thiết kế để quý khách hàng có thể dành nhiều thời gian cho bản thân, khám phá thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống cách biệt với bên ngoài. Các khu spa với phương pháp trị liệu cũng được xây dựng trong khuôn viên khu du lịch để du khách có thể thư giản, phục hồi sức lực, tìm được sự cân bằng trong tâm thức để trở nên yêu cuộc sống hơn.

Wellness - Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe
Wellness – Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

2.  Wellness – Xu hướng du lịch mới trên toàn cầu

Tạo nên một cơn sốt lớn vượt mặt loại hình du lịch“phượt”, “Du lịch wellness” hiện nay mới là chủ đề được giới truyền thông ca ngợi và các blogger hưởng ứng. Theo như báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), vào năm 2017 ngành du lịch wellness trên toàn cầu đạt giá trị rất cao lên đến 639 tỷ USD và dự kiến sẽ chạm mức 919 tỷ USD vào năm 2022 sắp tới. Trung bình, cứ 6 đô la Mỹ được chi tiêu cho du lịch trên thế giới thì sẽ có 1 đô la Mỹ thuộc về thị trường du lịch wellness. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khu vực châu Á đã vươn lên dẫn đầu về cả số lượng chuyến đi lẫn doanh thu du lịch wellness.

Wellness - Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe
Wellness – Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

Loại hình Du lịch Wellness hướng tới lối sống lành mạnh và hướng ý thức của con người đến những điều tốt đẹp, sự hoà hợp giữa con người cùng với thiên nhiên. Tận hưởng kỳ “du lịch wellness”, mọi người sẽ có nhiều thời gian hơn để lắng nghe cơ thể, lắng nghe bản thân để tìm lại những giá trị và sự cân bằng trong cuộc sống. Sau chuyến đi, du khách sẽ cảm thấy như được thanh lọc, mệt mỏi và áp lực cuộc sống đều tan biến. Cơ thể được nạpu tràn trề năng lượng tích cực để trở lại chống chọi với nhịp sống tấp nập hàng ngày.

Với nhiều lợi ích mang lại, “Du lịch wellness” ngày càng nhận được sự ưa chuộng. Nhiều quốc gia trên thế giới sớm đã sớm nhận biết và nắm bắt để phát triển ngành du lịch mới này. Tiêu biểu có thể kể đến là Nhật Bản với thế mạnh về spa suối khoáng nóng, Indonesia với những resort giữa thiên nhiên, Ấn Độ với thiền, yoga…

Wellness - Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe
Wellness – Xu hướng du lịch khám phá, chăm sóc sức khỏe

Thiên nhiên Việt Nam với những ưu điểm nhất định cũng đang dần trở thành điểm đến tỏa sức hút mạnh mẽ với loại hình du lịch này, đến đây để tìm kiếm sự hài hoà giữa con người cùng trời đất. Tuy nhiên, mô hình du lịch này trong nước hiện tại vẫn chưa phát triển mạnh và không có nhiều lựa chọn. Phát triển nhanh và hoàn thiện nhất ở nước tá là loại hình du lịch “mindfulness” (chánh niệm) và du lịch suối khoáng tăng cường sức khỏe.

3. Một số điểm đến du lịch wellness tại Việt Nam

Du lịch chánh niệm tập trung chủ yếu tại các điểm tâm linh hoặc khu vực có khí hậu trong lành mát mẽ, kết hợp cùng thiền định, yoga, massage… dựa theo liệu trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp cơ thể đào thải độc, dưỡng sinh. Hầu hết điểm đến tập trung tại khu vực miền Bắc và miền Trung như: Alba Thanh Tân (Huế), Yên Tử,  Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, Thiền viện Trúc Lâm (Tam Đảo – Vĩnh Phúc),…

Tắm suối khoáng nóng sẽ là lựa chọn thông minh dành cho những có kỳ nghỉ ngắn ngày.
Tắm suối khoáng nóng sẽ là lựa chọn thông minh dành cho những có kỳ nghỉ ngắn ngày.

Hiện nay trên khắp nước ta có hàng chục cơ sở suối khoáng với quy mô lớn nhỏ đang hoạt động. Nổi bật trong đó như: Bình Châu (Bà Rịa – Vùng Tàu), nguồn khoáng Kim Bôi (Hoà Bình), Thanh Thuỷ (Phú Thọ), Đam Rông (Lâm Đồng),… Những năm trở lại đây, các cơ sở thuộc khu vực Bình Châu đang dẫn đầu cả nước về quy mô và chất lượng dịch vụ. Theo kết quả giám định của các nhà địa chất, thành phần của suối khoáng nóng tại Việt Nam giống các loại khoáng nóng khác trên thế giới, có tác dụng giúp thư giãn, cung cấp khoáng chất, tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe cho con người. Ngoài ra, vị trí địa lý của các khu du lịch suối khoáng xung quanh lại được bao bọc bởi những thảm thực vật tươi xanh, góp phần biến nơi đây thành “chỗ trốn” lý tưởng cho bất kì ai đang quá mệt mỏi với phố xá ồn ào. Loại hình du lịch wellness” tại suối khoáng nóng sẽ là món quà đặc biệt dành cho sức khỏe mà bạn có thể tự tặng cho bản thân, cho gia đình và bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published.