Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Mohammed Saber Arab tiếp Đại sứ Đào Thành Chung

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Mohammed Saber Arab tiếp Đại sứ Đào Thành Chung 

Ngày 15/4/2013, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Mohammed Saber Arab  tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ai Cập, Đào Thành Chung để trao đổi về hợp tác văn hóa giữa hai nước và các hoạt động văn hóa  nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/9/1963 – 1/9/2013). Hai bên đã thống nhất sớm ký Nghị định thư mới về hợp tác văn hóa giữa Ai Cập và Việt Nam với nội dung và tầm nhìn mới.

Bộ trưởng Ai Cập cho biết ông đã ủy quyền cho bà Camilia Sobhy, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại có trách nhiệm liên hệ chặt chẽ với phía Việt Nam để cùng soạn thảo Nghị định thư mới và xây dựng các chương trình hoạt động văn hóa. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh: nhân dân Ai Cập hết sức ngưỡng mộ Việt Nam và cho biết bản thân ông thuộc thế hệ những người được chứng kiến phong trào đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây và trong công cuộc phát triển kinh tế hiện nay.

Đại sứ Việt Nam bày tỏ sự khâm phục của mình trước công trình cổ đại của Ai Cập khi đã đi thăm hầu hết các thành phố du lịch của Ai Cập như Luxor và Aswan và cho biết giữa Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng  hợp tác văn hóa, du lịch và khẳng định Việt Nam coi trọng hợp văn hóa với Ai Cập và coi đó  như một cơ sở để tăng cường hợp tác cả các lĩnh vực khác.

Đại sứ Đào Thành Chung đề xuất với chính phủ Ai Cập về việc đặt tượng đài  Lãnh tụ Việt Nam Hồ Chí Minh ở Cairo và các hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức tại hai nước và phát hành tem bưu chính nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông cho biết ngoại giao văn hóa là một trong ba trụ cột của hoạt động đối ngoại của Việt Nam, rất coi trọng việc nghiên cứu văn hóa các dân tộc, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam mới đây cùng phái đoàn của Viện đã tới thăm Ai Cập để nghiên cứu văn hóa và học hỏi kinh nghiệm từ Ai Cập trong việc duy trì và bảo tồn các di tích cổ vật.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Mohammed Saber Arab tiếp Đại sứ Đào Thành Chung
Đại sứ Đào Thành Chung và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Mohammed Sab​er Arab

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *