Việt Nam muốn hợp tác với Ai Cập ở nhiều lĩnh vực

Việt Nam muốn hợp tác với Ai Cập ở nhiều lĩnh vực

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Ai Cập trong các lĩnh vực được xem là thế mạnh của mình, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm giúp Ai Cập đảm bảo an ninh lương thực.

Việt Nam muốn hợp tác với Ai Cập ở nhiều lĩnh vực
Việt Nam muốn hợp tác với Ai Cập ở nhiều lĩnh vực

Ngày 28/8 tại thủ đô Cairo, phát biểu tại buổi gặp mặt với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và trung ương của nước bạn nhân kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh 2/9, Đại sứ Đào Thành Chung đã điểm lại lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam đồng thời nhấn mạnh những thành tựu to lớn đạt được trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội trong hơn 25 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam từ một nước phải nhập khẩu lương thực đã vươn lên trở thành một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu của thế giới. Năm 2012, xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự đoán đạt trên 7 triệu tấn.

Ôn lại quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, Đại sứ cho rằng hai nước hiện có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác cùng phát triển đồng thời tin tưởng rằng trong năm tới, hai nước sẽ có các hoạt động phong phú cùng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Tại buổi gặp mặt, đại diện chính quyền cùng các phóng viên báo đài nước bạn đã quan tâm tìm hiểu những kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Ai Cập vừa trải qua cuộc cách mạng tháng Giêng; kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam đến hợp tác làm ăn và mở văn phòng đại diện tại Ai Cập đồng thời mong muốn bên cạnh quan hệ kinh tế, chính trị, quan hệ văn hóa, du lịch giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, nhất là sau khi Hãng hàng không quốc gia Ai Cập quyết định mở đường bay trực tiếp đến TP. Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *