Hội thảo kinh tế Việt Nam – Li-băng

Ngày 27/9, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Li-băng phối hợp với Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Li-băng và Phòng Thương mại và Nông nghiệp Li-băng tổ chức hội thảo kinh tế với chủ đề “Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh”. Hội thảo nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, xúc tiến hoạt động thương mại song phương và ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Li-băng Kinh doanh với Việt Nam.

Hội thảo kinh tế Việt Nam – Li-băng
Đại sứ Đỗ Hoàng Long phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã điểm lại những nét chính về tình hình kinh tế Việt Nam trong hơn 30 năm đổi mới, khái quát những nét nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Li-băng, đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước. Để tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa Li- băng với Việt Nam, Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho rằng các doanh nghiệp hai nước cần tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm và hội thảo đầu tư được hai bên tổ chức nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác, thiết lập kênh thông tin thị trường nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Li-băng. Các doanh nghiệp của Việt Nam và Li-băng cần thiết lập mối quan hệ trực tiếp với nhau để giảm thiểu những rủi ro, qua đó xúc tiến, tổ chức các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá. Bộ phận Thương vụ của ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập sẽ phối hợp với Phòng thương mại Li-băng để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Hội thảo kinh tế Việt Nam – Li-băng

Theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn vì vậy, các cơ quan hữu quan của hai bên cần quan tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm khai thác lợi thế, đem lại lợi ích cho cả hai. Đồng thời, Đại sứ thông báo hiện nay ĐSQ đang hỗ trợ các doanh nghiệp Li-băng để thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp kịp thời, đầy đủ hơn thông tin tới các doanh nghiệp Li-băng do vậy các doanh nghiệp Li-băng  cũng có thể cùng tham gia vào diễn đàn này.

Tại hội thảo,Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường đã giới thiệu về Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh, các cơ chế, chính sách của Việt Nam liên quan đến đầu tư của nước ngoài và thương mại với các nước, giới thiệu sâu về những tiềm năng trong đầu tư, thương mại của Việt Nam cũng như những nhu cầu về đầu tư, các mặt hàng Việt Nam đang cần Xuất-Nhập khẩu. Thông tin và mời các doanh nghiệp Li-băng vào Việt Nam tham dự hội chợ Food Expo 2016 vào tháng 11/2016.

Về phần mình, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Nông nghiệp Li-băng, ông Naji Mouzannar chào mừng Đại sứ tới Li-băng và khẳng định các doanh nghiệp Li-băng mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và kinh doanh với Việt Nam; bày tỏ hy vọng ĐSQ Việt Nam sẽ tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu ngành hàng của Việt Nam và Li-băng tương tự để các doanh nhân Li-băng hiểu thêm về tiềm năng cũng như môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Ông tán đồng ý kiến của Đại sứ và mong muốn sớm ký biên bản hợp tác giữa Phòng Thương mại và Nông nghiệp của Li-băng với Phòng Thương mại và Công nghiệp của Việt Nam, chia sẻ thông tin giữa Bộ phận Thương vụ của ĐSQ với Phòng thương mại Beirut và sớm ra mắt Hội đồng các Doanh nghiệp Li-băng Kinh doanh với Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường đã giải đáp các câu hỏi của các đối tác, doanh nghiệp Li-băng về các vấn đề liên quan đến chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam, về đầu tư  thương mại, du lịch, lao động điều kiện kinh doanh, khả năng hợp tác sâu trong các lĩnh vực nông, lâm thủy hải sản, giày dép, hàng dệt may…

Tại hội thảo, qua trao đổi, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao phát biểu, trả lời của Đại sứ và Tham tán Thương mại của ĐSQ, bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của ĐSQ trong hợp tác kinh doanh, đầu tư với Việt Nam, mong muốn ĐSQ hỗ trợ doanh nghiệp Li-băng kết nối và cung cấp sản phẩm, mở không gian trưng bầy giới thiệu sản phẩm của Việt Nam tại địa bàn và tạo thuận lợi cho việc các doanh nghiệp Li-băng xin Visa nhập cảnh vào Việt Nam tìm hiểu thị trường, đối tác.

Hội thảo kinh tế Việt Nam – Li-băng

Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Lãnh đạo Phòng thương mại và Nông nghiệp Li-băng chứng kiến Lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Li-băng Kinh doanh với Việt Nam do Lãnh sự danh dự Việt Nam Chardy Issa làm chủ tịch và thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ hơn nhằm kết nối doanh nghiệp giữa hai nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *