Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Ai Cập

Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Ai Cập

Tại buổi làm việc ngày 26/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ đã chào xã giao và hội đàm với Bộ trưởng Truyền giáo Ai Cập Muhammad Mukhtar Jumu’ah về kinh nghiệm quản lý Nhà nước về tôn giáo (Hồi giáo).

Ông Bùi Thanh Hà cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 80 nghìn tín đồ Hồi giáo với gần 90 Thánh đường và Tiểu Thánh đường, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành phía Nam. Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình khủng bố, cực đoan tại khu vực và trên thế giới, cộng đồng Hồi giáo Việt Nam vẫn luôn thể hiện nếp sống tốt đời đẹp đạo, giữ gìn bản sắc riêng và hòa thuận với cộng đồng các tôn giáo khác…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Truyền giáo Muhammad Mukhtar Jumu’ah đánh giá cao vai trò của Ban Tôn giáo Chính phủ, Nhà nước Việt Nam trong quản lý tôn giáo nói chung và Hồi giáo nói riêng, đồng thời khẳng định, sự hợp tác về tôn giáo sẽ giúp hai nước nâng tầm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế và văn hóa. Ông Muhammad Mukhtar Jumu’ah cho biết, Ai Cập đang trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cho nên rất cần sự đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, thực chất hơn với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cũng đã trao đổi về hợp tác đào tạo, trong đó Việt Nam mong muốn Bộ Truyền giáo Ai Cập quan tâm hỗ trợ, cấp học bổng trong đào tạo chức sắc và ngôn ngữ Arab cho tổ chức Hồi giáo ở Việt Nam. Bộ trưởng Truyền giáo Ai Cập cho biết, trước mắt Bộ này sẽ xem xét đến khả năng cử các nhà thần học có trình độ đến Việt Nam để tham gia tập huấn cho các chức sắc tại đây.

Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Ai Cập
Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Ai Cập Muhammad Mukhtar Jumu’ah. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Dự kiến, thời gian còn lại, đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam sẽ có các buổi làm việc với một số cơ quan Ai Cập phụ trách về chất lượng, quy trình thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Halal giành cho người Hồi giáo. Được biết, Chính phủ đang xúc tiến việc xây dựng một Trung tâm cấp giấy chứng nhận Halal đầu tiên tại Việt Nam nhằm thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Trung Đông – Bắc Phi, trong đó Ban Tôn giáo Chính phủ là cơ quan được giao nhiệm vụ nghiên cứu kiến nghị thành lập Trung tâm này ở trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *